Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

  • Admin
  • 15-08-2021
  • 18 view

i-Bldg » Mẹ - Bé » Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh hay còn có tên gọi khác là bệnh tiêu chảy cấp là một căn bệnh rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra vào những ngày nắng nóng và rất dễ trở thành đại dịch kiết lỵ trong những ngày nắng nóng kéo dài. Vậy nguyên nhân do đâu mà trẻ bị đi kiết, triệu chứng và cách điều trị cũng như phòng bệnh là gì? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh được chia thành 2 loại là bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota gây ra khiến trẻ nôn ói, tiêu chảy kéo dài và bệnh tiêu chảy cấp có kèm theo dịch nhầy và máu khi đại tiện hay còn gọi là kiết lỵ.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh được xác định là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do vi khuẩn Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella gây ra. Vi khuẩn Shigella thường có trong phân người và nếu người lớn không rửa tay sau khi đi đại tiện sau đó dùng tay tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể trẻ thì lúc đó, vi khuẩn sẽ bắt đầu tiếp xúc và truyền đi, khiến cơ thể trẻ mắc bệnh do vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh là một bệnh liên quan đến đường ruột ở trẻ nhỏ – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân của bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra khi trẻ đang trong giai đoạn mọc răng. Lúc này, trẻ bị đau sẽ sinh ra chán ăn và có sự thay đổi hệ tiêu hóa dẫn đến phân lỏng và chảy nước.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra khi mẹ cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Vì trong thuốc kháng sinh thường chứa một số chất làm thay đổi các enzym tiêu hóa trong dạ dày, làm chậm tiêu hóa khiến cơ thể trẻ phản ứng lại dẫn đến việc đi ngoài ra nước.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do các tác nhân xâm nhập qua đường miệng bằng việc mẹ cho trẻ tiêu thụ các loại nước uống và thức ăn không sạch, không hợp vệ sinh, dùng tay bẩn để bốc thức ăn hoặc cho đồ vật không sạch sẽ vào miệng.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh cũng có thể xảy ra do trẻ tiếp xúc với các loại thú vật hay các loại ruồi nhặng mang mầm bệnh..

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Trẻ sơ sinh mắc bệnh đi kiết do các tác nhân xâm nhập qua đường miệng – Ảnh: Internet

 

3. Triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị đi kiết

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh là một dạng tiêu chảy không nôn ói nhiều mà chủ yếu là tiêu chảy kèm đau bụng và mót rặn. Trẻ sẽ đi ngoài rất nhiều lần, thậm chí không muốn rời bô vì luôn cảm thấy mắc rặn. Do mót rặn nên trẻ thường quấy khóc vì đau rát hậu môn và kèm theo nhu cầu đại tiện một cách cấp thiết.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh thường có biến chuyển nhanh, sau 24 giờ đau bụng và đi ngoài thì phân sẽ bắt đầu xuất hiện dịch nhầy và máu.

4. Điều trị bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh được xem là một bệnh đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em, do nó có nguy cơ bị mất nước cao. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm như: Thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm loét đại tràng sau lỵ, viêm ruột thừa do amip…

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Khi phát hiện trẻ xuất hiện tình trạng đi kiết, cần đưa đến bác sĩ để được điều trị kịp thời – Ảnh: Internet

Do đó, khi thấy trẻ đi ngoài có chất nhớt, thấy máu hay mủ trong phân tiêu chảy của trẻ thì cần đưa trẻ ngay đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng của việc mất nước nghiêm trọng.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị kiết nghiêm trọng, trẻ có thể được nhập viện và cho truyền dịch để đối phó lại tình trạng mất nước.

5. Đề phòng bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh

Muốn phòng ngừa bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh, trước tiên cần giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ bằng cách:

  • Luôn chú ý nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng, vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp. Rửa sạch các loại rau sống bằng nước muối để tránh vi trùng xâm nhập trực tiếp vào cơ thể.
  • Nhắc nhở người thân trong gia đình và những người xung quanh trẻ giữ vệ sinh tay thật sinh sẽ, đảm bảo mọi người đều rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .
Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Nên có biện pháp phòng bệnh trước khi chữa bệnh – Ảnh: Internet

  • Giữ vệ sinh kỹ lưỡng quanh khu vực sinh sống đặc biệt là nhà tắm, nhà vệ sinh và mỗi khi trẻ đi cầu.
  • Trước khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh, hãy chắc chắn rằng trẻ đã được ăn no.
  • Khi trong nhà hoặc xung quanh có người bị kiết, phải kiểm tra những người còn lại để tránh lây lan.

Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh vô cùng nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến trẻ về sau, do đó, mẹ nên áp dụng các biện pháp phòng chống hợp lý để ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn ra nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc. Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh và chóng lớn.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: bệnh trẻ em thường gặp

Trên đây là tất cả những gì có trong Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bệnh đi kiết ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Và nên phòng bệnh cho con bằng cách nào?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn