Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi

Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi

 • Admin
 • 13-01-2021
 • 8 view

i-Bldg » Mẹ - Bé » Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi

Chú ý các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi có những thay đổi ra sao, diễn tiến như thế nào hay bé có quấy khóc, thức đêm mè nheo hay không, bé có ngủ nhiều không và trung bình bé ngủ khoảng bao nhiêu tiếng một ngày,… là những thắc mắc được đặt ra ở nhiều bà mẹ trẻ đang trong giai đoạn có con nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa nắm được lịch trình giờ giấc ăn ngủ của em bé sơ sinh trong những tháng tuổi đầu tiên của cuộc đời. Một điểm đáng lưu ý là trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều và theo một lịch trình hoàn toàn khác với người lớn, thế nên bạn cần ghi nhớ để có kế hoạch chăm sóc giấc ngủ của con một cách khoa học hơn.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Đặc điểm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

 • Giấc ngủ của trẻ sơ sinh không theo nhịp ngày đêm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mệt mỏi với thời gian biểu bất thường của bé. Bạn sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm để thay tã, cho bú và dỗ bé ngủ.
 • Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn so với người lớn, bé dành nhiều thời gian ngủ ở tình trạng chuyển động mắt nhanh (REM), điều cần thiết cho sự phát triển đặc biệt của bộ não bé. Đặc điểm của giấc ngủ với chuyển động mắt nhanh (REM) là không sâu như giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (non-REM). Kết quả, trẻ sơ sinh dễ dàng thức giấc.
 • Khi được 6 đến 8 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ dài hơn vào ban đêm, mặc dù vẫn thức dậy để bú suốt đêm. Giấc ngủ của bé đang dần chuyển sang trạng thái ngủ sâu (non-REM) nhiều hơn trước.
 • Trong giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ngủ một giấc dài từ 8-12 giờ suốt đêm. Một số bé đã ngủ được lâu vào ban đêm ngay từ khi 6 tuần tuổi, nhưng nhiều bé khác phải chờ tới 5 hoặc 6 tháng tuổi.

Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi

Làm thế nào để thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi?

Dưới đây là một số mẹo để giúp bé nhanh chìm vào giấc ngủ:

Tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy bé mệt

 • Trong 6 đến 8 tuần đầu tiên, hầu hết các bé không thể thức lâu hơn 2 tiếng mỗi khi tỉnh giấc. Ngược lại, nếu thức lâu hơn 2 tiếng, có thể bé bị mệt và gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ.
 • Đây là lúc bạn cần kiểm tra xem bé có mệt mỏi hay không. Bé có dụi mắt, bứt tai hoặc tỏ vẻ bứt rứt hơn bình thường không? Nếu thấy những biểu hiện này, thử đặt bé nằm xuống. Bạn sẽ sớm phát triển giác quan thứ sáu về các thói quen và nhịp điệu hàng ngày của bé. Bản năng sẽ giúp bạn biết khi nào bé sẵn sàng cho một giấc ngủ trưa.

Bắt đầu dạy cho bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

 • Một số trẻ sơ sinh là cú đêm sẽ thức khi bạn muốn đi ngủ. Trong vài ngày đầu tiên bạn sẽ không thể làm được gì nhiều để thay đổi điều này. Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ngày và đêm.
 • Khi bé còn tỉnh vào ban ngày, bạn nên dành thời gian tương tác với bé nhiều nhất có thể, giữ cho ngôi nhà và phòng bé đầy ánh sáng. Bạn cũng không cần cố gắng giảm thiểu những tiếng ồn ban ngày quen thuộc như điện thoại, tiếng nhạc, hoặc máy giặt. Nếu bé có vẻ buồn ngủ khi đang bú, nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.
 • Vào ban đêm, nếu bé có thức dậy cũng đừng chơi đùa với bé. Thay vào đó, nên giữ cho ánh sáng, độ ồn ở mức thấp, không nói chuyện với bé. Chẳng bao lâu bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng ban đêm là để ngủ.

Xem xét việc tập cho bé một số thói quen vào giờ đi ngủ

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu một thói quen trước khi đi ngủ. Đó có thể là thay đồ ngủ, hát một bài hát ru và cho bé một nụ hôn chúc ngủ ngon.

Cho bé cơ hội để tự đi vào giấc ngủ một mình

 • Ngay khi bé được 6 đến 8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé cơ hội để tự đi vào giấc ngủ một mình. Làm thế nào? Đặt bé nằm xuống khi bé buồn ngủ, tránh lắc lư để cho bé ngủ. Các bậc cha mẹ có thể nghĩ rằng những gì họ làm lúc này không có ảnh hưởng gì nhưng thực ra, bé đang hình thành thói quen ngủ. Nếu lắc lư bé trong tám tuần đầu tiên, bé sẽ có thói quen đó trong thời gian sau.
 • Tuy nhiên, một số phụ huynh chọn lắc lư hoặc cho bé của mình bú để ngủ vì họ tin rằng đó là bình thường. Họ thích điều đó vì nghĩ con sẽ phát triển mạnh và ngủ ngon, hoặc họ cho rằng cách này hiệu quả hơn. Họ muốn thức dậy cùng với em bé nhiều lần trong đêm để giúp bé quay trở lại giấc ngủ.

Trên đây là tổng hợp về những đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi, các bạn có thể theo dõi để biết được trẻ con trong giai đoạn này sẽ có giấc ngủ ra sao mà chủ động chăm sóc, nuôi nấng bé tốt hơn, đảm bảo bền vững cho sự phát triển khôn lớn từng ngày về thể chất, sức khỏe lẫn tinh thần. Tóm lại, trong những tuần đầu, bé sơ sinh ngủ rất nhiều, thường lên đến 16 đến 17 giờ một ngày và bé thường ngủ từng giấc ngắn vào khoảng từ 2-4 giờ mỗi lần. Nắm được quy luật và nguyên tắc này, hi vọng các mẹ sẽ bố trí sắp xếp thời gian để cho bé ngủ thật đầy đủ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: thời gian ngủ của trẻ

Trên đây là tất cả những gì có trong Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Các đặc điểm giấc ngủ của trẻ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn