Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà

  • Admin
  • 28-02-2021
  • 26 view
Mục lục bài viết:

i-Bldg » Mẹ - Bé » Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà

Để cắt móng tay cho bé an toàn, tốt nhất là mẹ nên chọn lúc bé đang ngủ, lúc này bé sẽ ít quấy khóc hơn, tránh việc mẹ cắt phạm vào da tay bé hoặc khi vừa tắm xong, móng tay sẽ mềm hơn. Mẹ nên chọn nơi có đủ ánh sáng để nhìn rõ được vị trí cần cắt. Nếu đây là lần đầu bạn làm mẹ thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của chồng hay bà để 1 người ẵm bé, 1 người cắt, không nên vừa ẵm bé vừa cắt, sự long ngóng của bạn có thể sẽ làm mọi chuyện khó khắn hơn.

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà

Móng tay, móng chân của trẻ sơ sinh vốn rất mỏng manh thế nhưng lại vô cùng sắ. Vì vậy, mẹ phải cắt chúng từ 1-2 lần/tuần, để đảm bảo bé không tự gây thương tích cho mình. Nhưng mẹ có biết cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn” không?

Móng tay bé mọc nhanh trong những tháng đầu đời, cho nên mẹ cần phải cắt tỉa cho bé mỗi tuần 1-2 lần. Riêng đối với hai ngón cái, thời gian này có thể giãn cách ra lâu hơn với các ngón còn lại. Sau 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cần cắt móng tay cho con mỗi tháng 1-2 lần mà thôi. Móng chân của bé mọc chậm hơn móng tay, nên mẹ không cần cắt móng chân cho bé cho đến 6 tháng tuổi.

1. Khi nào nên cắt móng tay cho bé? Cách lựa chọn thời điểm

Đối với bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi, móng tay bé mọc nhanh vì vậy bạn nên cắt móng cho bé từ 1-2 lần/tuần. Riêng đối với hai ngón cái, thời gian này có thể giãn cách ra lâu hơn với các ngón còn lại. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần cắt móng tay cho con từ 1-2 lần/tháng.

Để cắt móng tay cho bé an toàn, tốt nhất là mẹ nên chọn lúc bé đang ngủ, lúc này bé sẽ ít quấy khóc hơn, tránh việc mẹ cắt phạm vào da tay bé hoặc khi vừa tắm xong, móng tay sẽ mềm hơn. Mẹ nên chọn nơi có đủ ánh sáng để nhìn rõ được vị trí cần cắt. Nếu đây là lần đầu bạn làm mẹ thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của chồng hay bà để 1 người ẵm bé, 1 người cắt, không nên vừa ẵm bé vừa cắt, sự long ngóng của bạn có thể sẽ làm mọi chuyện khó khắn hơn.

Chuẩn bị dụng cụ cắt móng tay cho bé: Mẹ nên “tậu” cho mình một cây kéo hoặc đồ bấm móng dành riêng cho trẻ sơ sinh. Loại này ít sắc cạnh hơn và nhỏ nhắn, vừa tầm với ngón tay của bé.

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhàMẹ nên dùng đồ cắt chuyên dùng dành cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không dùng miệng cắn hay xước móng tay bé, vì sẽ dễ gây nhiễm trùng cho bé.

2. Tư thế cắt móng tay cho bé an toàn

Mẹ ngồi, đặt bé nằm ngửa trên hai đùi mẹ. Nếu bé biết ngồi thì mẹ ngồi đối diện với con, trò chuyện để bé vui vẻ trong lúc được mẹ cắt móng. Tay phải của mẹ cầm bấm móng tay, trong khi tay trái nắm lấy một bàn tay của bé. Giữ chặt bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay và đầu các ngón tay để mẹ dễ cắt, bé không cựa quậy làm có thể làm mẹ cắt vào thịt của con.Cắt móng tay dọc theo đường cong của móng. Sau đó bạn dùng dũa để dũa nhẹ nhàng các cạnh thô, sắc nhọn. Các mẹ không nên cắt móng cho bé quá ngắn, sát chân móng vì sẽ làm lộ phần thịt dưới móng, làm bé đau đớn và khó chịu. Đối với trẻ trong vài tuần đầu khi trẻ mới sinh vì móng lúc này rất mềm và các ông bố, bà mẹ trẻ thường có khuynh hướng cắt nhầm vào da bé nên bạn có thể dùng dũa để làm cho móng tay bé gọn gàng hơn.

3. Thao tác chuẩn

Dùng một tay giữ lòng bàn tay và các ngón tay của bé, tay còn lại cầm kéo hoặc đồ bấm móng tay. Mẹ nên cắt móng tay khi bé vừa tắm xong hoặc dùng khăn thấm nước lau qua để móng mềm và dễ cắt. Cắt từ cạnh phía trong theo đường cong và dừng lại sau 2-3 đường cắt. Nếu vô tình làm xước nhẹ da bé, mẹ nên lau nhẹ bằng bông gòn và ấn nhẹ để cầm máu. Đừng dùng băng cá nhân mẹ nhé, bé có thể sẽ mút tay vào vô tình nuốt vào đấy! Lưu ý: Trong khi ba ẵm bé, mẹ hãy dùng tay giữ lòng bàn tay và các ngón tay của bé, tay còn lại cầm kéo hoặc đồ bấm móng tay. Cắt từ cạnh phía trong theo đường cong và dừng lại sau 2-3 đường cắt.

4. Xử lý khi cắt phạm vào da bé

Nếu mẹ “lỡ” cắt phạm da tay bé, làm bé bị chảy máu thì mẹ nên dùng bông gòn chậm nhẹ để cầm máu, tuyệt đối không dùng miệng mút vết thương của bé, điều này sẽ khiến cho bé dễ bị nhiễm trùng. Mẹ cũng không được dùng băng cá nhân, bé có thể sẽ mút tay vào vô tình nuốt vào đấy. Nếu các mẹ vô tình cắt trúng da bé dẫn đến chảy máu, nên dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương cho đến khi máu ngừng chảy. Sau đó bôi chút kem mỡ kháng sinh. Không nên băng bó vết thương vì sẽ gây khó chịu hoặc bé mút vào miệng. Đồng thời, các mẹ nên tránh đút ngón tay bị chảy máu của bé vào miệng để cầm máu vì dễ khiến bé bị nhiễm trùng.

Không chỉ riêng mọi người trong nhà như ông, bà hay ba, ngay cả mẹ cũng luôn cảm thấy lo lắng và hồi hộp mỗi khi được giao nhiệm vụ cắt móng tay cho bé. Dù mẹ có cẩn thận đến đâu, chỉ một chút chuyển động nhẹ từ tay bé cũng có thể làm mẹ run tay và khiến da bé bị trầy xước và chảy máu. Đây không phải nhiệm vụ bất khả thi đâu mẹ ơi, mẹ làm theo các mẹo dưới đây nhé! Hy vọng với phần chia sẻ cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh được gonhub.com chia sẻ trên đây, bạn sẽ tự tin hơn trong việc cắt mong tay, móng chân cho bé nhé!

Mẹ - Bé -

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn tại nhà, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn