Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng

Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng

  • Admin
  • 24-07-2021
  • 16 view

i-Bldg » Kiến thức » Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng

Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả tránh dịch bệnh giúp bạn làm giàu nhanh chóng. Gà ri là loại gà có chất lượng thịt tốt nên được nhiều người nuôi để cung cấp cho thị trường thịt hiện nay. Chính vì vậy mô hình nuôi gà ri thương phẩm được nhiều bà con thực hiện để làm giàu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mô hình nuôi gà ri không đúng kỹ thuật, không mang lại hiệu quả kinh tế mà còn dễ bị dịch bệnh khiến người dân lo lắng, băn khoăn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách nuôi gà ri thương phẩm đúng kỹ thuật giúp bà con thực hiện thành công mô hình này, mời các bạn cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách nuôi gà ri hiệu quả dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi nuôi gà ri làm giàu nhé.

1. Tại sao lại nên chọn mô hình chăn nuôi gà ri

Thịt gà ri có vị ngọt và chắc chứ không bã bở như thịt gà công nghiệp. Hơn nữa, dù có được thả vườn, đồi hay nuôi trong lồng thì tỉ lệ mỡ của gà ri cũng rất thấp. Chính vì thế mà những người sành ăn rất chuộng gà ri và thường lựa chọn làm thực phẩm trong các dịp lễ, tết, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, gà ri được đánh giá là giống gà khá dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh tật, có thể nuôi trong chuồng hay nuôi thả trang trại đều được. Hơn nữa, thị trường đầu ra của gà ri khá rộng lớn, nhất là vào dịp cuối năm nên hiệu quả kinh tế mà gà ri mang lại cao hơn nhiều so với các giống gà khác.

Mô hình kinh doanh gà ri được nhiều người lựa chọn và phát triển từ lâu, các hướng đi và phương pháp cũng khá rõ ràng nên bà con có thể tìm tòi, học hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của những người đi trước để vận dụng cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.

2. Cách nuôi gà ri thương phẩm

  • 2.1. Cách chọn gà ri con

Giống là yếu tố quyết định rất nhiều tới chất lượng và số lượng gà thương phẩm sau này. Khi chọn gà giống, bà con cần chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đều nhau. Những con gà khỏe thì lông sẽ bông, mịn, không bị hở rốn, chân mập và khỏe, da chân săn lại.

Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng

  • 2.2. Cách nuôi gà ri từ khi còn nhỏ

Trong những ngày đầu mới nuôi, gà con thường bị lạ đàn nên bà con không nhốt quá đông gà và cũng không để tình trạng thiếu thức ăn xảy ra để tránh gà mổ, đánh lẫn nhau. Để hạn chế tình trạng gà mổ nhau, bà con có thể dùng kìm cắt 1/3 mỏ gà, sau đó bôi thuốc xanh Methylen lên mỏ để tránh nhiễm trùng. Bà con có thể yên tâm vì việc cắt mỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của gà.

  • 2.3. Chuồng nuôi gà

Chuồng nuôi gà nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt vì dễ sinh mầm bệnh. Nếu sử dụng mái tôn để làm chuồng gà thì phải trang bị thêm hệ thống phun nước trên mái hoặc sử dụng tôn cách nhiệt để giảm nhiệt cho gà vào mùa hè. Bà con cũng cần che chắn chuồng gà cần thận để tránh mưa nắng hắt vào làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của gà.

Để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh dịch thì khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, thiết bị sưởi ấm… cần được tiến hành thường xuyên.

3. Phương pháp cho gà ri ăn, uống

Gà ri khi mới mua về, trong 2 ngày đầu tiên gà chưa thể tiêu hóa được các loại thức ăn rắn nên bạn chỉ cho cho gà con uống nước mà không cho ăn bất cứ loại thức ăn nào. Đến ngày thứ ba, bạn cho gà tập ăn các loại thức ăn được nghiền nhỏ, dễ tiêu hóa như tấm, gạo, cám mảnh. Đến ngày thứ tư, gà có thể ăn các loại thức ăn hỗn hợp.

Để tăng sức đề kháng cho gà, bạn nên cho gà uoongs nước có pha các loại thuốc kháng sinh như Amoxypen, Tylanvit C hay Ampicolifort. Ngoài ra, máng nước của gà cũng phải được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.

Gà ri nuôi làm thương phẩm thì nên chăn thả tự nhiên, cho gà tự tìm mồi và thức ăn ở vườ, ở đồi đồng thời bổ sung thêm các loại cám, thóc, ngô, khoai, sắn, lạc, đậu tương, rau xanh, bột canxi… Lưu ý là không cho gà ăn các loại thức ăn mốc hay chớm mốc.

Gà nuôi sau 4 tuần tuổi thì có thể thả ra vườn hoặc đồi (không thả gà ra ngoài trong những ngày mưa, rét). Trong tuần đầu, chỉ thả gà ra ngoài khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Từ các tuần sau, bà con có thể để gà ở ngoài cả ngày đồng thời bổ sung thêm máng ăn, máng uống ở vị trí râm mát để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Trong giai đoạn này, bà con cho gà ăn thức ăn hỗn hợp CP 311 hoặc cho ăn Proconco trộn thêm 20-30% bột ngô và thóc. Bà con cũng có thể trộn thức ăn theo tỷ lệ: 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá nhạt và 1% Premix vitamin.

Khi gà được trên 61 ngày tuổi, bà con cho gà ăn hỗn hợp gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% khô lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau xanh, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

4. Chế độ chiếu sáng

Đối với gà giống mới mua về, trong những tuần đầu tiên, do khả năng điều tiết thân nhiệt rất kếm nên bà con cần sưởi ấm và chiếu sáng 24/24 cho gà bằng bóng đèn điện tròn, bếp than, bếp dầu… Trong quá trình nuôi dưỡng, bà con quan sát mật độ đàn gà trong chuồng để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp:

  • Nếu gà kêu chiêm chiếp và chụm đầu sát vào thiết bị sưởi ấm thì tức là gà bị lạnh, bà còn cần tăng nhiệt độ hoặc bộ sung thêm nguồn sưởi.
  • Nếu gà tản mác ra phần rìa quây, há mỏ và uống nước liên tục: tức là gà bị nóng quá, cần giảm nhiệt độ nguồn sưởi.
  • Nếu gà phân tán đều trong quây thì mức nhiệt sưởi như vậy là hợp lý.

5. Phòng bệnh cho gà ri

Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng

6. Thị trường đầu ra

Sau khoảng 6 tháng chăn nuôi, khi gà đạt được cân nặng hợp lý thì có thể xuất chuồng. Thông thường, mỗi vùng miền sẽ có sở thích ăn uống khác nhau nhưng nên đảm bảo thời gian nuôi gà đủ dài để thịt gà chắc và thơm ngon hơn. Người miền Bắc và miền Trung thích ăn những con gà nhỏ khoảng 1,2 – 1,4kg, da gà phải mỏng, vàng. Còn người miền Nam thường chọn những con gà ri khoảng 1,8-2kg, da vàng, chân nhỏ.

Vào dịp cận Tết, gà ri thuần chủng có giá bán lên tới 160.000-170.000 đồng/kg, gà ri lai máu 3/4 có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Nhiều hộ nuôi gà ri đặc sản chỉ cho gà ăn cám trong tháng đầu, sau đó chuyển sang ăn rau, ngô, lúa và thả ở đồi để thịt gà săn chắc hơn. Theo kinh nghiệm của một số bà con nuôi gà ri thịt thì nêu xuất bán vào dịp Tết, sau khi trừ hết chi phí giống, người chăn nuôi có thể thu về khoản lãi từ 40-60 triệu/1.000 gà ri thương phẩm.

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi nuôi gà ri làm giàu, tránh được những dịch bệnh có thể xảy ra gây thiệt hại kinh tế. Chúc các bạn triển khai thành công mô hình nuôi gà ri làm giàu của mình và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc vật nuôi hữu ích nhé.

Kiến thức - Tags: vật nuôi kinh tế

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách nuôi gà ri thương phẩm hiệu quả giúp bạn làm giàu nhanh chóng, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn