Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

  • Admin
  • 24-07-2021
  • 19 view
Mục lục bài viết:

i-Bldg » Mẹ - Bé » Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả? Bơi lội là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi, bạn càng sớm cho bé làm quen với nước ở một mức độ thoải mái vừa phải thì càng tốt, về sau bé sẽ phát triển các kỹ năng bơi lội nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện thường xuyên thì sẽ cho kết quả tốt.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Bơi có thể nói là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng. Bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp bé rèn luyện sức khỏe và phát triển tốt hơn. Rất nhiều phụ huynh mong muốn cho bé học bơi nhưng lại không biết đâu là thời điểm thích hợp. Vậy hãy cùng gonhub.com đi tìm hiểu nhé!

Ở các thành phố lớn, nhiều cha mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của việc cho bé học bơi. Thói quen bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có được cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ. Đây còn là phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho các bệnh viêm khớp, tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn máu. Và bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp các bé rèn luyện sức khỏe, phát triển tốt hơn và tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra trong các trường hợp không may.

1. Thời điểm “vàng” nên cho bé học bơi

Đây là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi, bạn càng sớm cho bé làm quen với nước ở một mức độ thoải mái vừa phải thì càng tốt, về sau bé sẽ phát triển các kỹ năng bơi lội nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện thường xuyên thì sẽ cho kết quả tốt.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Được làm quen với nước sớm sẽ giúp bé học bơi nhanh hơn. Ở các nước phát triển, việc cho bé học bơi từ sơ sinh đã phổ biến từ lâu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì khi còn ở trong bụng mẹ bé đã quen sống trong môi trường nước. Khi ra đời, bé sơ sinh vẫn ưa nước, phản xạ bơi lội vẫn tồn tại và tiềm ẩn cho tới khi 18 tháng tuổi. Bởi thế, dưới 18 tháng tuổi có thể xem là “thời gian vàng” cho trẻ học bơi và tạo sức bật phát triển sau này. Thời gian này, trẻ có thể học bơi được là nhờ bản năng tự nhiên của động vật có vú (có thể tự đóng mở khí quản khi đầu chìm trong nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc). Nếu không kích hoạt trở lại thì bản năng quý báu trên sẽ tự động mất đi.

Tuy nhiên, nếu bỏ lỡ “thời gian vàng” trên nhưng vẫn muốn cho bé học bơi thì thời điểm từ 6 tuổi cũng được xem là thích hợp cho bé học bơi. Lúc này, trẻ đã có ý thức và tiếp thu được bài học, làm theo được các động tác của giáo viên. Trung bình dạy bé học bơi từ 6 tuổi sẽ mất khoảng 3-5 tháng là bé sẽ biết bơi thạo.

2. Các phương pháp dạy bơi cho trẻ em hiệu quả nhất

Mùa hè đang bước vào những tháng nóng oi ả nhất. Thay vì cứ mãi ở trong phòng kín, với chiếc điều hòa chạy ro ro cả ngày đêm, sao mẹ không cùng bé yêu đi bơi. Được vẫy vùng trong làn nước mát sẽ là những giây phút thư giãn cực kì tuyệt vời cho cả hai mẹ con. Nếu mẹ lo bé còn quá bé? Đây không phải là vấn đề lớn. Nên nhớ: trẻ sơ sinh đã có 9 tháng 10 ngày “bơi” trong môi trường nước ối trước khi chào đời. Nước đối với trẻ như người bạn quen thân và phản xạ bơi, thở trong nước của con là hoàn toàn bản năng. Xin mách mẹ một vài phương pháp dạy con tập bơi ngay từ 12 tháng tuổi:

 Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?
  • 2.1. Dạy con tập nhảy xuống nước

Bài tập này vô cùng quan trọng. Nó không những giúp bé biết lặn, ngụp sau này mà còn có tác dụng dạy con làm quen với nước, cách xuống nước an toàn.

Mẹ có thể bắt đầu bài tập này bằng cách để con ngồi trên thành bể bơi. Mẹ xuống nước trước và con phải đợi. Đừng lo việc con không hiểu. Trẻ nắm bắt nhanh hơn mẹ nghĩ.

Một khi đã sẵn sàng, hãy nắm tay bé và hô to “1,2,3 nhảy”. Rồi kéo nhẹ bé nhảy xuống nước cùng mẹ. Nên nhớ, mẹ có thể dùng bất cứ khẩu lệnh nào. Tuy nhiên chúng phải đồng nhất, không được thay đổi.

Khi con đã quen, mẹ có thể để con tự nhảy rồi hãy nhấc con lên khỏi mặt nước.

Chú ý: Để đề phòng trơn trượt, mẹ nên cho con xuống nước trong tư thế ngồi và nắm hai tay bé để giữ thăng bằng.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

  • 2.2. Tập thở

Thổi bong bóng là một trong những cách tốt nhất để giúp bé quen với việc thở dưới nước và hình thành phản xạ thở ra chứ không nuốt khi miệng ngập nước. Trẻ em thường rất thích phun nước nên bài tập này sẽ rất vui vẻ đối với chúng.

Tập ngụp lên xuống liên tục cũng là một ý tưởng tốt. Mẹ có thể hô to 1,2,3 ngụp rồi để trẻ ngập xuống nước. Nhanh chóng nhấc lên. Làm liên tục nhiều lần. Ban đầu, chỉ để nước chạm cằm bé, rồi đến môi, mũi… và sẽ đến lúc, bé hoàn toàn có khả năng ngụp cả đầu xuống nước.

Bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở này là mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con. Ban đầu hai mẹ con có thể ngụp chưa đến 2 giây, về sau, thời gian nín thở dưới nước có thể tăng dần.

Chú ý: Chỉ thực hiện bài tập này nếu mẹ thấy trẻ đã sẵn sàng học với thái độ vui vẻ thích thú. Nếu con không hợp tác, có thể dừng ngay.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Bài tập cuối cùng của giai đoạn tập thở: mẹ sẽ cùng ngụp lặp với con

  • 2.3. Dạy con di chuyển trong nước

Một khi con đã thoải mái và làm quen được với việc thở dưới nước, mẹ có thể bắt đầu dạy bé những động tác đạp nước để di chuyển đầu tiên.

Mẹ dùng hai tay giữ nách của con. Có thể giữ con ở ngang hông mẹ, đứng đối diện với con hay đứng sau lưng tùy ý. Từ từ đừa con di chuyển trong nước, cố gắng khuyến khích bé đạp và cảm nhận sự tiến lên. Dần dần, mẹ có thể bỏ tay cho bé tự tiến về phía mẹ trong vòng vài giây rồi tăng dần thời gian và khoảng cách.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

  • 2.4. Bơi ngửa

Bằng việc có thể nổi ngửa trên mặt nước, em bé có thể học bơi, lật qua để đón hơi thở và làm thêm một số động tác khác.

Bài tập bơi ngửa này rất đơn giản – dùng hai tay đỡ lưng bé, để con nằm ngửa  và giúp con nổi. Lúc đầu mẹ cần giữ chặt bé để con cảm thấy an toàn và làm quen với cảm giác “mới lạ” này. Sau đó, thả lỏng tay và giảm dần đồ tiếp xúc của tay mẹ với lưng bé cho đến khi bé hoàn toàn có thể tự nổi ngửa. Nếu bé không thoải mái ở vị trí này lần đầu tiên, mẹ có thể sáng tạo các cách làm khác – ví dụ: gối đầu của em bé trên vai của mẹ, để bé thoải mái vui đùa, đạp chân, cù nhẹ vào bụng bé…. Bé sẽ dần dần trở nên quen với vị trí nằm ngang.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

Ban đầu, hầu hết trẻ đều không quen với việc bơi ngửa

  • 2.5. Hướng dẫn con cách lên bờ an toàn

Nếu bé của mẹ chưa biết leo bậc thang để lên bờ, mẹ có thể hướng dẫn con phương pháp sau: Để bé bám hai tay vào thành của bế bơi. Phản xạ của trẻ là leo trèo. Chúng sẽ rất nhanh tự nắm bắt được việc làm thế nào để leo lên bờ, chỉ cần một cú hích mông nhẹ của mẹ là bé sẽ hoàn thành nhiệm vụ này. Tất cả những gì mẹ cần làm là luôn đứng sau hỗ trợ khi bé cần, đảm bảo an toàn cho con.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?

3. Chọn điều kiện tốt cho bé học bơi

– Chọn cơ sở học bơi phù hợp, chất lượng nước sạch, có đội ngũ giáo viên dạy các kỹ năng bơi và đội ngũ cứu hộ chuyên nghiệp. Khi trẻ thuần thục các động tác thì mới học các kiểu bơi khác. Cơ sở phải có nước sạch tắm. Bể bơi được bảo trì và và thường xuyên được kiểm tra.

– Nếu có điều kiện, nên cho bé học bơi ở bể có nước ấm, hoặc có mái che nắng, che mưa.

– Với trẻ mới biết đi và chưa đi học, thời gian tối đa dưới bể bơi không quá 30 phút. Trẻ lớn hơn cũng chỉ 45 phút/lần (tùy theo độ tuổi)

– Trẻ ít tuổi bố mẹ nên có mặt trong giờ học bơi để bé cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi học, cũng sẽ bớt sợ hãi nếu bé sợ nước. Tốt nhất là không rời mắt khỏi mé trong khi bé bơi.

– Không cho bé học bơi khi mới ăn no. Cho bé uống đủ nước, khởi động kỹ và tắm sơ trước khi cho bé xuống nước.

– Ủ ấm cho bé khi lên bờ, tránh gió lùa. Tắm tráng và thay quần áo sạch, khô ngay. Sấy tóc, thấm tai, nhỏ nước muối vào mắt, mũi, họng ngay để phòng bệnh cho bé.

Ở các thành phố lớn, nhiều cha mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của việc cho bé học bơi. Thói quen bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có được cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ. Đây còn là phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho các bệnh viêm khớp, tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn máu. Và bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp các bé rèn luyện sức khỏe, phát triển tốt hơn và tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra trong các trường hợp không may. Chúc bạn thành công trong việc dạy bơi cho bé & đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook để xem lại khi cần nhé!

Mẹ - Bé -

Trên đây là tất cả những gì có trong Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Khi nào nên tập cho con học bơi? Tập bơi cho bé như thế nào cho hiệu quả?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn