Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?

Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?

  • Admin
  • 29-08-2021
  • 27 view

i-Bldg » Mẹ - Bé » Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?

Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì? Nên biết rằng, việc đổi sang sữa bột cho con là hoàn toàn không nên bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, chính vì vậy khuyến cáo mẹ hạn chế thay sữa thường xuyên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bắt buộc phải đổi sữa để đảm bảo sự phát triển toàn diện ở bé như khi con bị tiêu chảy, nôn trớ, nổi ban, hay quấy khóc, bị xì hơi, khi chậm hoặc không lên cân trong thời gian dài và khi gặp một số vấn đề về hô hấp, ti yếu thì lúc này giải pháp cuối cùng nên cân nhấc là phải thay sữa càng sớm càng tốt nhưng cần nắm rõ các chú ý quan trọng sau.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem khi nào mẹ bên đổi sữa bột cho bénhững điều mẹ cần chú ý khi thay sữa cho con được chia sẻ cụ thể ngay bây giờ nhé!

1. Trường hợp nào mẹ nên đổi sữa bột cho trẻ?

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho rằng mẹ chỉ nên đổi sữa cho bé khi thấy con có những dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa hay trẻ không tăng cân trong một thời gian dài. Mẹ không nên đổi sữa cho con vì cho rằng sữa này tốt hơn vì chúng là sữa nhập ngoại, đắt tiền hoặc trẻ khác uống lên cân ăn khỏe. Mỗi trẻ em có sự hấp thu riêng biệt không giống nhau nên việc đem trẻ này so với trẻ khác là điều hoàn toàn không nên. Dưới đây mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng khi muốn đổi nhãn sữa cho con:

Khi trẻ gặp những vấn đề về hô hấp, ti yếu

Nếu trẻ thở khò khè, khó thở, nước mũi chảy liên tục thì mẹ cần chú ý bởi đây là một trong những dấu hiệu của chứng dị ứng protein trong sữa. Ngoài ra, khi trẻ bị dị ứng sẽ bẽ thường dễ bị mất nước, vận động ít, bú kém nên rất thiếu năng lượng.

Khi con chậm hoặc không nên cân trong thời gian dài

Phần lớn trẻ sẽ tăng trọng lượng lên gấp đôi trong vòng 6 tháng đầu và gấp 3 trong vòng 12 tháng. Nhưng nếu trẻ không nhận đủ dinh dưỡng do tiêu chảy và nôn trớ thì rất khó đạt được mức cân nặng chuẩn. Nếu như vậy, mẹ có thể theo dõi cân nặng của bé liên tục trong vài tháng để quyết định việc đổi sữa cho con.

Khi trẻ hay quấy khóc

Chuyện quấy khóc ở trẻ em không phải là điều bất bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy con khóc liên tục trong một thời gian dài thì cần hết sức lưu ý. Một số trường hợp trẻ quấy khóc thường xuyên là do chứng đau dạ dày – một kết quả của dị ứng protein trong sữa. Mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao con thường xuyên quấy khóc như vậy.

Khi trẻ bị nổi ban

Nhiều trường hợp trẻ bị nổi ban là do mắc chứng chàm bội nhiễm. Dị ứng sữa cũng có thể gây ra triệu chứng nổi ban, đặc biệt kèm theo tiêu chảy và nôn trớ.

Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?

Mẹ cũng không nên thay đổi sữa thường xuyên cho bé.

Khi con bị nôn trớ

Khi bé có những dấu hiệu của việc nôn trớ, gặp khó khăn khi nuốt thì có thể con đang bị dị ứng sữa.

Khi trẻ bị xì hơi

Xì hơi là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn non nớt chưa phát triển toàn diện. Nhưng nếu mẹ thấy con xì hơi nhiều kèm theo một vài triệu chứng như biếng ăn, ti ít, tiêu chảy , nôn trớ … thì có thể là do trẻ đang bị dị ứng protein trong sữa.

Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?

Một số trẻ em dị ứng với thành phần protein của sữa.

Khi con bị tiêu chảy

Nếu mẹ thấy bé nhà mình có dấu hiệu bị tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần thì nên đổi sữa cho bé. Đây có thể là do tình trạng không dung nạp chất lactose trong sữa khiến cho nhung mao ruột bị bào mòn. Mẹ nên lựa chọn lại loại sữa không có chứa lactose.

2. Một số điều mẹ cần chú ý khi thay đổi sữa cho con

Điều quan trọng mẹ cần biết những vấn đề của con là do sữa, do nước hay do thức ăn không phù hợp với trẻ. Từ đó tiến tới quyết định thay sữa cho bé cho phù hợp. Mẹ cũng không nên thay đổi sữa thường xuyên cho bé. Bởi cơ thể bé cần có thời gian thích nghi với các loại sữa bằng việc tạo ra một môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục có thể làm thay đổi hệ vi sinh gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Thông qua những nội dung quan trọng vừa rồi, hi vọng mẹ sẽ dễ dàng nắm rõ đâu là thời điểm thích hợp cần thiết nên đổi sữa cho bé, có như vậy thì mới đảm bảo quá trình phát triển của con theo từng tháng tuổi diễn ra một cách bình thường ổn định nhất. Lưu ý, việc thay sữa cho bé thường xuyên cần được hạn chế bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hấp thu mọi dưỡng chất thiết yếu, cứ tuân thủ đúng theo kế hoạch và lời khuyên như trên là được. gonhub.com chúc các mẹ luôn vui!

Mẹ - Bé - Tags: sữa bột cho bé

Trên đây là tất cả những gì có trong Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Nên đổi sữa bột cho bé khi nào? Thay sữa cho trẻ cần lưu ý những gì?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn