Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?

Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?

 • Admin
 • 29-08-2021
 • 24 view

i-Bldg » Mẹ - Bé » Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?

Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống? Khi chọn sữa công thức để bắt đầu tập cho bé làm quen với việc uống sữa ngoài thì bạn nên chọn loại nào có mùi vị càng giống với sữa mẹ nhất thì càng tốt, một số loại sữa có mùi vị giống sữa mẹ nhất cho bé mới tập bú bình: sữa Meiji, Morinaga của Nhật, sữa Nan của Nestle Việt Nam hoặc của Nga xách tay, sữa Similac của Mỹ, Frisolac của Hà Lan…..

Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?

Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?

1. Trước tiên bạn cần nhận biết mùi vị của sữa mẹ

Sữa mẹ là một dạng mô sống ở thể lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa, tập hợp phong phú các yếu tố hoá sinh ở dạng đang hoạt động với một số lượng lớn các hooc-môn và yếu tố tăng trưởng. Trong sữa mẹ còn có ít nhất 60 loại enzym, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà không có bất cứ loại sữa nào có được. So với sữa bò thì sữa mẹ ưu việt hơn rất nhiều về thành phần dinh dưỡng.

Trong sữa bò hàm lượng protein cao hơn sữa mẹ gấp 3 lần – là hàm lượng không thích hợp cho trẻ trong quá trình tiêu hoá. Thành phần cơ bản của protein sữa mẹ và sữa bò là casein và whey – nhưng trong sữa bò tỉ lệ giữa 2 thành phần này là 3:1 còn trong sữa mẹ là 1:3 – đây là tỷ lệ lí tưởng cho quá trình tiêu hoá của trẻ. Trong sữa mẹ chất alpha- lactoglobulin chiếm ưu thế- trong khi ở sữa bò chất beta- lactoglobulin lại là chủ yếu. Mà beta- lactoglobulin là tác nhân gây dị ứng cho trẻ.

Sữa mẹ cho năng lượng cao hơn sữa bò. Chất đường trong sữa mẹ có nhiều lactose gấp 2 lần sữa bò, rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và giúp các vi khuẩn có ích trong đường ruột phát triển. Chất béo cao hơn sữa bò trong sữa mẹ có vai trò là chất chuyên chở những vitamin tan trong chất béo như vitamin A và D cùng với axít linoleic – đóng vai trò sống còn cho sự phát triển thần kinh và các chức năng mô. Hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ cao gấp 2 lần sữa bò, nên trẻ bú sữa mẹ không bao giờ thiếu vitamin A.

2. Các loại sữa có mùi vị gần giống sữa mẹ nhất hiện nay

 • 2.1. Sữa Meiji, Morinaga, Glico của Nhật

Đặc điểm chung của các loại sữa Nhật là sữa nhạt, mát tương đương như sữa mẹ, vị dễ uống, thơm ngon, cho bé có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, bên cạnh đó còn giúp bé phát triển trí não và thị lực tốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch tốt. Các dòng sữa bột cho bé của Nhật đều là những dòng sữa mát, thành phần dinh dưỡng tương đương như sữa mẹ, giúp bé dễ dàng làm quen và tiếp nhận sữa.

4 loại sữa Nhật được ưa chuộng cho trẻ hiện nay là: Sữa Morinaga, sữa Meiji, sữa Icreo Glico, và sữa Wakodo. Trong 4 loại sữa này thì sữa Morinaga là loại sữa mát nhất, sữa Icreo Glico là loại sữa có màu sắc và hương vị sữa giống sữa mẹ nhất, sữa Meiji thơm ngon và giúp bé phát triển đồng đều về chiều cao và cân nặng nhất, còn sữa Wakodo thì là loại sữa có giá thành rẻ nhất.

 • 2.2. Sữa Nan (có sữa Nan Nga và Nan Việt)

Sữa Nan là dòng sữa bột cho bé được ưu tiên lựa chọn cho các bé sơ sinh chính vì ưu điểm thành phần sữa có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, sữa mát và không gây táo bón cho bé, hơn hết là vị sữa nhạt giống sữa mẹ nên rất dễ uống. Sữa Nan cung cấp hệ dưỡng chất tối ưu cho bé tăng cân đều và phát triển tốt, giúp các bà mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé toàn diện khi không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé.

 • 2.3. Sữa Physiolac của Pháp

Trong thành phần dinh dưỡng của sữa Physiolac có tỷ lệ Casein/Whey gần giống sữa mẹ cùng với hệ chất xơ Fibrea+ bao gồm GOS và FOS tỉ lệ 90/10 giúp tăng cường hệ miễn dịch nội sinh, tối ưu hóa hệ miễn dịch, tăng cường sự ổn định trong dạ dày, giảm nôn trớ và giảm táo bón cho bé. Đây là loại sữa bột cho bé giàu dinh dưỡng và có vị nhạt, mát tương đương như sữa mẹ, giúp bé phát triển bền vững và toàn diện, đem lại sự yên tâm và làm thỏa mãn niềm mong đợi của các bà mẹ.

 • 2.4. Sữa Similac của Mỹ

Sữa Similac là sự lựa chọn của đông đảo các bà mẹ dành cho bé yêu của mình chính vì những ưu điểm nổi bật sau: Hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, Giúp bé tăng cân đều và phát triển tốt về thể chất và trí não, Vị nhạt giống sữa mẹ, thơm ngon nên bé thích uống, Giúp tăng cường hệ miễn dịch, Trẻ cứng cáp, năng động và hoạt bát, Sữa giàu dinh dưỡng có chất lượng vượt trội, Giúp bé đi ngoài bình thường, phòng chống táo bón, Không gây nôn trớ

 • 2.5. Sữa Frisolac

Sữa Frisolac là dòng sữa bột cho bé theo công nghệ Hà Lan và sản xuất tại Việt Nam, là sự lựa chọn tốt cho các bé vì sữa mát, không gây táo bón, giúp bé tiêu hóa tốt và đi ngoài bình thường. Frisolac giúp bé tăng cân đều, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tốt, vị sữa thơm ngon, được các bé thích uống. Sữa Frisolac có thể thay thế cho sữa mẹ khi mẹ không đủ sữa, không có sữa hoặc vì một số lí do nào đó không thể cho con bú mẹ.

3. Lưu ý khi tập cho bé bú bình, bú sữa ngoài

Lần đầu tiên khi cho bé bú sữa bình, bé sẽ quấy khóc và có thể là không chịu bú. Bạn không nên cuống cuồng mà phải thật bình tĩnh, đút từ từ cho bé nuốt, không dồn gấp. Mẹo hay khi cho bé bú sữa bình là mẹ vẫn có những cử chỉ, những  tiếp xúc, va chạm và cọ xát nhẹ nhàng qua xúc giác giữa mẹ và bé, đi kèm cả những âm thanh êm ái, rì rầm giúp bé từ từ có được cảm giác gần gũi hơn như đang bú mẹ và bé sẽ thích nghi dần.

Một mẹo hay khi cho bé bú sữa bình nữa là, hãy cho bé nằm nghiêng trên tay bạn. Bạn không nên để em bé nằm ngửa khi cho bú bình, bé sẽ rất khó nuốt sữa và có thể bị nghẹn hay thậm chí là bị ọc sữa ra nữa. Trong trường hợp em bé bị nghẹt mũi, bé không thể nào vừa nuốt sữa vừa thở được. Bạn nên dùng thuốc để nhỏ mũi cho bé trước khi cho bé bú theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, khi bé bú sữa bình bạn không nên để bé một mình với cái bình sữa được chèn gối cho dốc vào miệng, làm như vậy sẽ rất nguy hiểm. Bé có thể khó chịu nếu nuốt phải nhiều không khí vào cùng với sữa, bé dễ bị sặc. Hơn nữa, em bé sẽ thiếu sự nững nịu và thương yêu mà lẽ ra bé được hưởng khi bạn cho bé bú mẹ.

Khi cho bé bú, tốt nhất là bạn không nên mở ti vi hoặc tạo không gian quá ồn ào, nên chọn nơi yên tĩnh để bé tập trung bú sữa không bị sao nhãng. Đó cũng là một mẹo hay khi cho bé bú sữa bình đấy. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn, không nên đột ngột đổi hiệu sữa cho bé để bé phải thích nghi lại từ đầu và rất dễ làm cho bé bỏ sữa.

Có 1 nghịch lý như thế này, bạn cho bé bú nhưng chính bé mới biết mình no hay chưa. Bạn đừng cố ép bé bú cạn bình  sữa sau khi bé đã ngưng bú. Nếu ép bé bú, tình huống có khi lại cho phản ứng ngược, bé sẽ ợ hơi, đầy bụng hoặc nôn. Khi ch bé bú xong, hãy đặt bé lên vai hoặc bế bé cao đầu, vỗ nhẹ vào lưng, như thế lượng khí sẽ được đẩy ra đáng kể và bé sẽ thoải mái hơn để bé không bị trớ hết sữa. Đây cũng là một mẹo hay khi cho bé bú sữa bình hay sữa mẹ.

4. Cách tập cho bé bú bình đơn giản mà hiệu quả

 • 4.1. Bú bình như bú mẹ

Đừng để bé và bạn có khoảng cách khi cho bé bú bình. Cần tạo nhiều sự tiếp xúc giữa bạn và bé bằng cách ẵm bé vào lòng khi bé bú bình đồng thời gọi hỏi bé bằng những âm thanh gần gũi. Điều này tạo sợi dây liên kết vô hình giữa bạn và bé. Nếu bé khóc, bạn cần dỗ dành bé nín trước khi cho bé ăn. Khóc có thể là biểu hiện bé quá đói. Tốt hơn là bạn nên cho bé ăn trước khi bé khóc vì đói. Biểu hiện của việc bé thèm ăn là bé ngọ nguậy tay chân, mở miệng, chóp chép miệng và quờ tay hoặc tóm lấy bất cứ vật gì cho vào miệng.

 • 4.2. Chọn nơi yên tĩnh để cho bé bú bình

Để bé hấp thu hết chất dinh dưỡng từ sữa, thời gian cho bé ăn là một yếu tố khá quan trọng. Tiếng ồn làm bé không tập trung vào việc ăn. Điều này cũng không có nghĩa là bạn không được cho bé bú bình ở nơi đông người. Nhưng ở nhà, bạn nên tắt TV và không trả lời điện thoại.

 • 4.3. Vuốt lưng cho em bé hết trớ

Nếu bé bị trớ sữa, đó không phải là do bé dị ứng với sữa mà vì bé nuốt quá nhiều không khí. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho bé uống một chút nước, nó sẽ khiến cho không khí bị đẩy ra ngoài và cũng tránh cho bé bị đầy hơi. Ngoài ra, bạn có thể vuốt lưng để giúp bé hết trớ. Cách vuốt lưng: Bế bé nửa nằm nửa ngồi, một tay đỡ ngực và bụng bé, tay kia vuốt lưng bé từ trên xuống dưới.

 • 4.4. Bé sẽ không bú nữa khi bé no

Bé tự biết khi nào bé no cho nên bạn không nên cố ép bé bú hết bình sữa. Rất nhiều bé có vấn đề về cân nặng vì được cho bồi bổ quá nhiều. Bạn nên đọc được dấu hiệu khi nào bé no khi nào bé đói để duy trì mức cân nặng hợp lí cho bé.

 • 4.5. Pha sữa đúng cách

Pha sai lượng sữa và nước sẽ khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng của bé gặp rắc rối. Vì thế cần làm theo hướng dẫn đã ghi trên vỏ hộp sữa và dùng nước không florua để pha sữa. Quá nhiều khoáng chất có thể làm mất màu răng của bé. Chỉ pha lượng sữa vừa đủ cho một lần ăn. Không nên pha sẵn rồi trữ kể cả trong tủ lạnh. Để tránh bị mất nhiều thời gian vào ban đêm, trước khi đi ngủ, bạn nên để sẵn sữa, nước, bình trên bàn cạnh giường. Khi bé thức dậy đòi ăn thì bạn lấy đồ đó pha cho nhanh, không cần lịch kịch xuống bếp nữa.

 • 4.6. Không cho bé vừa nằm cũi ngủ vừa bú bình

Dù cho bé chưa mọc răng nhưng bé vừa ngủ vừa bú bình sữa hoặc nước ép hoa quả cũng dẫn tới sâu răng về sau và có thể gặp một số rắc rối tiềm tàng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên cho bé ăn trước giờ bé đi ngủ.

 • 4.7. Không dùng lò vi sóng

Mùa đông, nếu pha sữa bị lạnh, bạn muốn làm nóng sữa liền nghĩ ngay tới lò vi sóng. Điều này không tốt chút nào đặc biệt khi bạn sử dụng bình sữa bằng nhựa. Nếu muốn hâm nóng, bạn nên đun nước sôi và đổ ra bát và nhúng bình sữa vào.

 • 4.8. Vừa cho bé bú bình vừa cho bú sữa mẹ

Rất nhiều bà mẹ vừa cho con bú bình vừa cho con bú sữa mẹ. Sữa mẹ vài tháng sau sinh có thể giảm về lượng nhưng vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Bạn không nên bỏ phí nó.

 • 4.9. Sự giúp đỡ của chồng

Chia sẻ việc cho bé ăn với sự giúp đỡ của chồng sẽ giúp cho ông xã hiểu được khó khăn của bạn. Trong thời gian đó, bạn có thể đi tắm, thư giãn, nghe nhạc và xem phim…

Trên đây là hướng dẫn cho trẻ uống sữa ngoài và cách lựa chọn sữa phù hợp với trẻ giúp bé hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, phát triển toàn diện mỗi ngày. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được các bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Save

Mẹ - Bé - Tags: sữa công thức

Trên đây là tất cả những gì có trong Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Tập cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại nào tốt và dễ uống?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn