Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

 • Admin
 • 28-02-2021
 • 22 view

i-Bldg » Mẹ - Bé » Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

Bước vào tuần thai thứ 13, mẹ bầu đã qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 rồi đấy. Bắt đầu từ giai đoạn này, bé yêu sẽ có những phát triển mạnh mẽ để trở thành một cơ thể hoàn thiện và cơ thể mẹ bầu cũng có những thay đổi rõ rệt, lúc này bụng mẹ bầu sẽ dần lộ lên đó. Mặc dù kích thước rất nhỏ bé, chỉ bằng cỡ quả đào nhưng bé yêu của các mẹ đã rất phát triển, thậm chí đã biết mút tay đấy.

Để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13 và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu, các mẹ bầu hãy chú ý đến bài viết dưới đây nhé. Nào các mẹ bầu hãy cùng với gonhub.com tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13 nhé.

Thai nhi tuần thứ 13 đã phát triển như thế nào

Kích thước bé bằng trái đào: Bước qua những tuần đầu tiên của giai đoạn đầu thai kỳ, em bé đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển. Thai nhi 13 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng trái đào, dài tầm 7,3 cm và có trọng lượng khoảng 23g. Trong suốt giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, hầu hết năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển, từ bây giờ, bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài.

Khuôn mặt bé đã rõ ràng hơn: Khi tam cá nguyệt thứ hai bắt đầu, gương mặt của bé đang có sự thay đổi đáng kể, càng ngày càng giống với bé lúc chào đời hơn. Khuôn mặt của bé lúc này được hình thành rõ nét hơn, mắt tiến dần vào gần nhau trên khuôn mặt, sự phát triển của mí mắt giúp bé nhắm mở mắt dễ dàng hơn, tai đã đứng tại đúng vị trí.

Cơ thể bắt đầu phát triển các bộ phận: Thai nhi 13 tuần, đầu vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, nhưng vẫn chưa bằng nửa chiều dài của toàn bộ cơ thể mà chỉ bằng 1/3. Sự tăng trưởng về cơ thể của bé sẽ nhanh hơn khi sự phát triển ở phần đầu chậm lại. Chân của bé bây giờ đã phát triển dài hơn cánh tay. Cơ thể của bé cũng dài hơn và không còn uốn cong nhiều như trước. Bao phủ xung quanh lớp da của thai nhi là những chiếc lông tơ nhẹ bắt đầu xuất hiện. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình.

Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

Thai nhi có vân tay: Những dấu vân tay đã hình thành trên ngón tay, thận đã hoàn thiện chức năng của mình bởi nếu thai nhi chẳng may nuốt phải dịch nước ối, thận sẽ bài tiết ra ngoài giống như khi bé đã ra đời.

Bộ phận sinh dục ngoài phát triển: Bước sang tuần thứ 13, bộ phận sinh dục bên ngoài của bé phát triển mạnh mẽ. Lúc này nếu siêu âm đã có thể xác định được khá chính xác giới tính của thai nhi.

Bé biết mút tay: Bé cũng có thể đưa ngón tay cái được vào miệng. Đây là phản xạ được hình thành từ khi trong bụng mẹ, sau này vừa chào đời bé đã có thể mút bình sữa hoặc ti mẹ. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

Các cơ quan nội tạng bắt đầu hoạt động: Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Ba xương nhỏ ở tai trong của em bé bắt đầu hình thành trong tuần này, và bé bắt đầu có thể nghe bạn. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian trò chuyện, hát cho bé nghe; hãy tạo sợi dây kết nối tình cảm giữa mẹ và bé ngay từ bây giờ, chúng sẽ phát triển bền chặt cho đến suốt đời.

Tế bào thần kinh của bé phát triển: Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các “khớp” thần kinh (kết nối các dây thần kinh trong não bộ) đang hình thành.

Bé biết “tung chưởng”: Thai nhi bắt đầu có nhiều phản xạ hơn. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân đã linh hoạt và năng động hơn nhiều. Thai nhi sẽ cử động nếu bụng mẹ bị kích thích mặc dù bạn hoàn toàn chưa cảm thấy gì. Lượng ối tăng nên bé dễ bơi lội.

Bé biết biểu hiện nét mặt: Ngoài ra, bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt.

Thai nhi 13 tuần tuổi phát triển theo từng ngày ra sao

Ngày thứ 85: Cánh tay và chân của bé phát triển đầy đủ là bắt đầu hài hòa với cơ thể. Các khớp xương đang dần hình thành.

Ngày thứ 86: Em bé trôi nổi trong nước ối, nơi cung cấp nhiều không gian để di chuyển xung quanh. Sau đó trong thời kỳ mang thai, em bé của bạn sẽ tiết ra chất thải bằng chất lỏng, nhưng bàng quang của bé vẫn còn nhỏ và chức năng thận chưa được hình thành.

Ngày thứ 87: Những ngón chân đã phân hóa riêng biệt và có cùng một độ dài, các khớp mắt cá chân đang dần hình thành và sẽ cần khoảng vài tuần nữa bạn sẽ cảm nhận được những “cú đá” từ con của bạn.

Ngày thứ 88: Trán em bé nhô lên cao và phần mắt vẫn tiếp tục di chuyển vào đúng vị trí.

Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

Ngày thứ 89: Lúc này bạn đã cảm nhận mối liên kết giữa mẹ và bé rồi đấy!

Ngày thứ 90: Em bé dành phần lớn thời gian ở một vị trí cuộn tròn, thường có chân bắt chéo, và bàn tay gần với khuôn mặt.

Ngày thứ 91: Bé đã lớn hơn trước rất nhiều rồi đấy mẹ ạ!

Những triệu chứng thai kỳ mẹ bầu gặp phải ở tuần thai thứ 13

 • Mẹ bầu sẽ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn nhiều do nội tiết tố mang thai đã ổn định. Các triệu chứng ốm nghén, nôn ói cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, một số ít chị em vẫn phải trải qua triệu chứng này trong suốt thai kỳ.
 • Các đốm nâu cũng bắt đầu nhiều hơn ở một số vùng da, đặc biệt là ở vùng ngực. Một chiếc áo lót vừa vặn sẽ giúp kích thích sự lớn lên không ngừng của bầu ngực.
 • Đến tuần thứ 13, cảm giác căng thẳng vì lo sẩy thai cũng nhanh chóng biến mất. Cảm giác thèm ăn cũng bắt đầu quay trở lại. Mẹ bầu hãy chắc rằng tất cả các loại thịt bạn ăn đều được nấu chín kỹ để loại trừ một số bệnh.
 • Đau núi đôi
 • Ợ nóng, khó tiêu
 • Táo bón
 • Chóng mặt
 • Giãn tĩnh mạch.
 • Hiện tượng chảy máu nướu khi mang thai là rất phổ biến do các bệnh liên quan với răng và nướu có xu hướng phát triển trong suốt quá trình thai nghén vì vậy cần có kế hoạch kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ trong giai đoạn này.
 • Dịch nhờn xuất hiện ở âm đạo nhiều hơn gây cảm giác ướt át, khó chịu và có thể gây ra mùi hôi. Tuy nhiên, đây là vấn đề phổ biến khi mang thai và hiện tượng này hoàn toàn có lợi để tránh bị nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín.
 • Cơ thể đổ mồ hôi nhiều và bạn phải trải nghiệm thêm chứng chuột rút nữa.

Những thay đổi về mặt thể chất ở mẹ bầu

 • Không có gì ngạc nhiên nếu giày bạn trở nên chật chội hơn. Không phải bạn đang tưởng tượng đâu, đó là do progesterone, loại hoóc môn quan trọng của thai kỳ, đang tăng lên để giúp làm thư giãn các dây chằng ở vùng xương chậu của bạn, cũng như có những ảnh hưởng tích cực khác. Đến cuối thai kỳ, bạn sẽ thấy kích cỡ giày của mình tăng lên ít nhất là một nửa size, hoặc thậm chí có thể hơn.
 • Hãy chuẩn bị giấy thấm. Đừng lo lắng nếu thấy bị chảy máu mũi mặc dù trước đó bạn chưa từng bị. Các tĩnh mạch căng lên sẽ làm cho bạn dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi, và chảy máu mũi. Chảy máu mũi thường sẽ tự hết, nhưng quan trọng là bạn không nên hoảng sợ, hãy ngồi nghỉ cho đến khi nó hết.
 • Bạn có để ý thấy da mình đẹp hơn rồi không? Đám mụn dường như đã đi đâu hết, và da mặt không còn bị lốm đốm nữa. Hãy chú ý vệ sinh mặt sạch sẽ và dưỡng ẩm như bạn vẫn thường làm. Lúc này, bạn có thể thấy da mình hơi nhờn hơn, vì vậy, cần phải thay đổi loại kem dưỡng ẩm cho phù hợp.
 • Ngực có lẽ vẫn là nơi bạn cảm thấy có nhiều thay đổi rõ nhất vào lúc này. Nó dường như thay đổi hoàn toàn, cảm giác nặng hơn, nhạy cảm hơn, và đau nhức hơn. Nếu thấy áo ngực đang sử dụng có vẻ không đủ thoải mái thì bạn nên sắm loại áo dành cho bà bầu phù hợp hơn. Đây là món đồ quan trọng cần thiết trong suốt thai kỳ.
 • Bạn có thể thấy bụng mình phát triển to hơn một chút, hoặc cũng có thể không, nhưng chắc chắn lúc này bạn đã có cảm giác rõ ràng là mình có thai. Mỗi khi đứng lâu một chút, bạn có thể thấy chân và lưng hơi đau. Chưa đến lúc phải lệt bệt, nhưng bạn cũng đã có thể thay đổi tướng đi một chút so với trước đây.
 • Bạn cũng cần phải thay đổi thói quen nằm ngủ để có một tư thế thoải mái hơn. Nếu trước đây bạn thường ngủ sấp thì lúc này bạn sẽ thấy khó khăn hơn vì sẽ bị cấn ở bụng. Vì vậy, hãy cân nhắc việc mua một chiếc gối dài để bạn có thể cuộn vòng quanh người và chân. Bạn sẽ thấy nó đáng đồng tiền vì điều này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon cho đến những tuần cuối của thai kỳ.

Sự thay đổi cảm xúc ở mẹ bầu mang thai 13 tuần

 • Tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn mà cơ thể bạn tràn ngập các hoóc môn và cảm giác dễ chịu với mọi thứ xung quanh. Hãy tận hưởng quãng thời gian đặc biệt này. Thư giãn với các bài tập yoga, massage, thể dục dưới nước, hoặc Thái Cực quyền. Việc kết nối với các luân xa (Chakra trong yoga thiền) bên trong bạn sẽ mang lại bao điều thú vị, ngay cả khi bạn không biết nó trông như thế nào.
 • Có thể cả ngày bạn cứ chăm chăm vào bụng mình, xem nó đã to lên bao nhiêu. Có những lúc bạn còn chắc chắn rằng nhìn mình đã to hơn, mặc dù sau đó không lâu thì lại không còn thấy vậy nữa. Tuy nhiên, thực sự thì điều đó là do những thứ đang diễn ra phía sau tử cung của bạn, chứ không phải từ bên trong. Nếu ruột của bạn bị phình ra do phân hoặc khí thải, nó sẽ làm cho bụng bạn bị nhô ra trước.
 • Bạn thường cảm thấy giai đoạn này trôi qua chậm chạp vì nghĩ rằng ngày sinh nở vẫn còn quá xa. Dù biết rằng mọi hoạt động vẫn đang diễn ra bên trong bụng của mình, nhưng thực tế bạn vẫn chưa nhìn thấy được gì nhiều. Cố gắng làm gì đó không liên quan đến công việc hoặc em bé mà có thể mang lại niềm vui cho bạn mỗi ngày. Những sở thích và cá tính của chính bạn cũng cần được thể hiện và hâm nóng chứ không nên bị xếp cất vào chỉ vì bạn đang mang thai.

Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai 13 tuần

Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu

 • Vào tuần 13 của thai kỳ, bụng của mẹ đã to lên đáng kể và mẹ cần mua thêm cho mình những bộ đồ thai sản riêng để không bị quá gò bó, gây khó chịu.
 • Mẹ cũng cần lưu ý nếu ở tuần 12 thai kỳ chưa đi siêu âm đo độ mờ da gáy để xác định bệnh Down thì tuần này phải đi càng sớm càng tốt nhé.
 • Vì thân nhiệt của mẹ gắn chặt với con, nên mẹ hãy tiếp tục giữ thân nhiệt của mình ở mức an toàn (trong khoảng 37.8 độ C hoặc thấp hơn một chút).
 • Đừng ngại nói chuyện hay hát cho con nghe ngay từ giai đoạn này của thai kỳ. Mặc dù tai bé vẫn đang phát triển, nhưng bé đã có thể nghe được nhiều âm thanh khác nhau và nhận ra được giọng của mẹ. Thỉnh thoảng bạn hãy cho bé nghe nhạc để thay đổi.
 • Nếu bạn phải trải nghiệm chứng chuột rút mỗi sáng và mỗi đêm thì hãy để cho cơ thể nặng nề của mình được thư giãn và nghỉ ngơi thật nhiều, điều này đồng nghĩa với các cơn co thắt cũng sẽ giảm đi rõ rệt. Nếu cơn co thắt dồn dập và làm bạn đau đớn nhiều, hãy gọi cho bác sĩ sản khoa ngay lập tức.
 • Tìm một lớp thể dục cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Nhiều phụ nữ nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để tham gia và được hỗ trợ từ những thai phụ khác. Bạn cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu.

Trên đây là tất cả những gì mà gonhub.com muốn gửi đến các mẹ bầu. Với những thông tin này, các mẹ bầu đã phần nào nắm rõ được con yêu đã phát triển như thế nào và bản thân có những thay đổi gì rồi phải không nào. Các mẹ bầu hãy tham khảo thật kỹ để nắm rõ thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13 nhé. Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ - Bé - Tags: sự phát triển của bào thai

Trên đây là tất cả những gì có trong Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Thai nhi tuần thứ 13 phát triển như thế nào và những thay đổi quan trọng ở mẹ bầu, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên i-bldg.info? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn